NƯỚC MẮT KHỞI NGHIỆP 2021

Khi Tôi lên 10 tuổi, vào những ngày hè nóng nực, thay vì rong chơi nô đùa và tận hưởng những thức quà lạnh mát ngọt lịm, Tôi theo ba đi làm phụ hồ, một công việc dường như quá sức với một đứa lên 10 thì đối với miền trung quê Tôi đây là chuyện hết sức bình thường. Không chỉ đi phụ hồ, khi mùa lúa chín Tôi cùng gia đình đi gặt lúa, thời gian rảnh rỗi thì vào nương rẫy phát chồi cây, cứ thế thời gian lặp đi lặp lại, tuổi thơ ở bên gia đình trôi nhanh cho tới khi Tôi lớn lên vừa tròn 18 tuổi, những suy nghĩ về cuộc đời cũng bắt đầu hiện lên trong tâm trí và thôi thúc một người thanh niên tò mò hơn về thế giới rộng lớn ngoài kia.

         Rời gia đình vào Sài Gòn để đi học, quảng đời sinh viên rèn dũa cho Tôi ngày càng mạnh mẽ hơn. Vì điều kiện gia đình cũng có hạn, Tôi tự nhũ phải tự đứng trên đôi chân của mình để cha mẹ bớt khổ và chăm lo sức khỏe cho họ lúc về già. Tôi nhớ về những công việc mình trải qua thời sinh viên. Công việc đầu tiên là rữa xe máy, theo sau đó là những đêm thức trắng đi bốc vác, những ngày đi phụ hồ người lấm lem, những cuốc xe ôm chóng vánh, hôm nào đỡ hơn thì được đi vẽ tranh, vẽ hàng quà tặng, vẽ tranh sự kiện….

Tôi đã quá quen với việc hàng đêm tay gác trên trán suy ngẫm về chuyện cơm áo gạo tiền, ngày mai đi học như thế nào, học phí khi nào đóng, phí sinh hoạt hàng tháng phải chi trả,….Tôi bỏ học và rớt 2 lớp do không có nhiều thời gian đầu tư vào các môn học, đồ án với còn phải đi làm thêm quá nhiều. Cứ thế, Tôi rong ruổi đất Sài Thành, các mùa lễ Tết không về quê xum họp cùng gia đình và hơn 6 năm học đại học, hai chữ tự lập đã gắn liền với Tôi như một người bạn thân thuộc. Dù một mình vất vả mưu sinh nhưng Tôi luôn luôn có tình yêu thương to lớn của cha mẹ và gia đình , luôn là chỗ dựa tinh thần, một động lực cho Tôi vượt qua biết bao nhiêu trở ngại để hoàn thành tốt nghiệp đại học và bắt đầu con đường sự nghiệp của mình.

Hình ảnh tốt nghiệp năm 2015

Sau ngày tốt nghiệp đại học, Tôi vẫn rong ruổi làm việc trái ngành còn đa số bạn bè chung lớp sau khi tốt nghiệp trước Tôi đã tìm cho bản thân những công ty để tích lũy kinh nghiệm. Khoảng cách nghề nghiệp giữa Tôi và bạn bè khá lớn, cho đến khi bản thân Tôi tự nhận ra tại sao tất cả chúng ta cùng đang sữ dụng thời gian giống như nhau nhưng kết quả lại khác nhau? Tại sao mình không bắt đầu ngay với chuyên ngành mình học nhưng với một cách làm khác biệt so với người khác? và hãy xem vốn sức khỏe của mình còn khoảng bao nhiêu lâu nữa để khởi nghiệp. Tôi muốn là ai trong 3 năm tới hay 10 năm tới? Có một người Bác đã tặng cho Tôi một

câu nói mà đến giờ nó vẫn là kim chỉ nam của Tôi “ Nghĩ lớn làm nhỏ và làm ngay”, đây chính là lý do thôi thúc Tôi bắt tay vào khởi nghiệp bằng cách thành lập công ty để đốt cháy giai đoạn rút ngắn khoảng cách giữa Tôi và bạn bè.

Việc đầu tiên Tôi tìm hiểu và liên hệ tới Esmart để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tôi khởi đầu với một số vốn ít ỏi nhưng với một niềm tin lớn là Tôi sẽ làm được và trong tương lai mọi thứ sẽ phát triển tốt. Quyết định của Tôi khá nhanh nhưng Tôi biết điều đó cũng khá mạo hiểm bởi vì bản thân chỉ có chút kinh nghiệm về ngành, hầu như những kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp rất ít, không có một khách hàng, đội ngũ thi công thì cũng chưa có mà lại quyết định làm những điều ngược với những người khác, họ đi từ dưới đi lên một cách chắc chắn còn Tôi thì thả mình từ trên đi xuống một cách đầy rủi ro và đây là câu chuyện cái tên công ty Lực Nguyễn Decor ra đời. Tôi chọn tên của mình đặt tên cho công ty bởi vì Tôi muốn khởi nghiệp một cách mạnh mẽ , một cách tự lập, đi lên từ chính thực lực và đôi chân của mình.

Thành lập Công Ty TNHH Trang Trí Nội Thất Và Xậy Dựng Lực Nguyễn năm 2017

Những bước khởi đầu không như mong đợi khiến cho Tôi vấp phải nhiều trở ngại: thiếu kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, marketing, quản lý tài chính, kế toán…, những sự cố và tình huống gặp phải trong công việc đã làm tổn thất đến thời gian, tiền bạc, tinh thần và làm cho Tôi nản chí mất niềm tin vào chính mình. Nhiều lúc rơi vào cảnh bế tắc vì không biết hướng giải quyêt nhưng những điều đó không làm Tôi chùn bước, bởi ý chí kiên trì và sự quyết tâm nếu muốn đi nhanh thì sao mà tránh khỏi sự va vấp của nghề nghiệp, trường học chỉ dạy Tôi kiến thức nhưng trường đời dạy Tôi kỹ năng thực hành xã hội, một yếu tố quan trọng và quyết định thành bại của một sinh viên tay mơ nhưng có tính cách liều lĩnh và không ngại khó khăn.

Tôi bắt đầu học tất cả các kỹ năng văn phòng cần thiết từ việc nhỏ nhất, mọi thứ cái gì cũng phải học, giai đoạn thi công thì phải học cách quản lý thi công, vì thợ thi công thường lớn tuổi hơn, họ đa tính cách nên trong giao tiếp và điều phối công việc thường gặp trục trặc, làm trì trệ công việc hoặc dẫn đến phát sinh rủi ro. Những lúc đó, Tôi lại có thêm những trãi nghiệm thực tế và dần dần mọi thao tác công việc trở nên quen thuộc và nhuần nhuyễn hơn, Tôi đã rút ra thêm nhiều bài học kinh nghiệm.

Những đơn hàng đầu tiên có được là sự tin tưởng của bạn bè. Tôi không ngại khó không chê công việc ít từ những đơn hàng nhỏ, thế nhưng lại có trở ngại đầu tiên vì đơn hàng nhỏ nên lúc gọi đặt hàng, gọi thợ ở đâu họ cũng chê tiền ít nên không nhận làm, nhưng Tôi vẫn giữ uy tín với khách hàng và hoàn thiện công việc đúng như cam kết. Có những đơn hàng thậm chí lỗ công, lỗ tiền vốn, Tôi vẫn nhận làm làm để tích lũy kinh nghiệm. Nhờ sự siêng năng, chăm chỉ và nhiệt tình đã giúp Tôi có được lời giới thiệu truyền miệng từ khách hàng cũ và càng ngày Tôi càng nhận nhiều đơn hàng có giá trị.

Mục tiêu của Tôi là luôn luôn kiên trì với công việc và luôn kiên nhẫn với khách hàng. Sau khi hoàn thiện thi công, Tôi không quên chụp lại những khoảng khắc thành quả mà cả team cùng nhau hoàn thành. Đó là niềm hạnh phúc bởi những sản phẩm mình làm ra được hoàn thiện có giá trị thẩm mỹ, chất lượng và nhận được nhiều lời khen hài lòng từ khách hàng. Đây cũng là chất liệu để quảng bá hồ sơ năng lực về Lực Nguyễn Decor qua những công trình đẹp và ấn tượng.

Hình ảnh một vài công trình Lực Nguyễn Decor thiết kế và thi công hoàn thiện

Hai năm đầu khởi nghiệp, mọi thứ Tôi làm dường như là bản năng bởi vì không có một kế hoạch cụ thể, mọi kinh nghiệm học hỏi được là do trải qua rủi ro và vấp ngã trong công việc dẫn đến hao hụt tài chính và đó là những nổi đau khởi nghiệp không bao giờ quên được .Tôi tìm tới các anh chị đi trước học hỏi thêm cách xử lý khi khủng hoảng, dự đoán trước rủi ro và nghe họ chia sẻ về chuyện nghề . Nhờ đó Tôi thấy càng đam mê hơn trong công việc của mình, vấp ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, cảm giác vượt qua được nổi sợ hãi và lo lắng những lúc gặp khó khăn làm bản thân Tôi càng ý chí hơn.

Hình ảnh sau buổi họp của Hiệp Hội Kết Nối Doanh Nghiệp Econnect ngày 08-03-2019

Năm thứ ba Tôi chủ động tham gia các hội doanh nghiệp để gia tăng thêm mối quan hệ và học hỏi thêm từ các doanh nghiệp khác. Dội doanh nghiệp Tôi tham gia đầu tiên đó là Econnect được sáng lập bởi công ty Esmart, nơi kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đa lĩnh vực ngành nghề, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau thành công trên chặng đường lập nghiệp.

Trong cộng đồng cũng có rất nhiều công ty cũng mới khởi nghiệp giống như Tôi. Tôi được các anh chị đi trước chia sẻ rất nhiều bài học quý báu về cách vận hành công ty,làm thế nào để một người khởi nghiệp có những cái nhìn và định hướng đúng đắn để phát triển, cách tạo một nền tảng để Tôi đủ tự tin và là bàn đạp giúp Tôi tập trung phát triển công ty mạnh mẽ hơn.

Tới lúc này Tôi rất vui và hạnh phúc vì ít ra trên con đường sắp tới, Tôi không còn đơn độc nữa mà có các anh chị doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ Tôi những lúc gặp những vướng mắc trở ngại bằng những lời động viên cổ vũ, những ý kiến đóng góp xây dựng cho công ty Lực Nguyễn Décor, những bài học bổ ích vượt qua những thử thách của cuộc đời. Trong tương lai Tôi sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ của các anh chị doanh nghiệp và sẽ luôn gởi gắm những lời cảm ơn chân thành đến những anh chị doanh nghiệp và tổ chức đã giúp đỡ Tôi trong giai đoạn khởi nghiệp đầy khó khăn nhất.

Hình ảnh đội ngũ Lực Nguyễn Decor đoàn kết – quyết tâm – chuyên nghiệp

Nhìn lại bản thân Tôi lúc khởi nghiệp giống như một chú chim non mới tập vỗ cánh bay nhưng không biết bay về đâu. Chập chững, cô độc và mòn mỏi qua những tháng năm đầu tiên, tự mình trải qua tất cả những chuyện vui buồn, đắng cay mà không biết tâm sự với ai, nhưng bù lại Tôi có được sự tự tin vào năng lực bản thân, tự tin vào quyết định của mình. Cho đến hiện tại sau hơn 4 năm hoạt động, kết quả công ty Lực Nguyễn Decor cũng đã xây dựng được những nền tảng nội lực về đội ngũ thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công chuyên nghiệp, nền tảng khách hàng thân thiết và nền tảng các mối quan hệ doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ cho Lực Nguyễn Decor trong công việc.

Định hướng trong tương lai Tôi sẽ luôn học hỏi và kiên trì với sự khởi nghiệp của mình để bước tới những chân trời mới, những thử thách mới hơn để khẳng định Lực Nguyễn Decor với cái tên gọi mạnh mẽ – kiên trì – thích nghi. Tôi tin nhất định trong tương lai Lực Nguyễn Decor định vị là thương hiệu phát triển bền vững về chất lượng sản phẩm – dịch vụ – con người không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thị trường quốc tế.